Trà ở Nhật Bản là một loại đồ uống có thể dùng được theo cả kiểu lạnh và nóng với rất nhiều loại khác nhau. Trà không chỉ là một thức uống mà còn được biết đến với nhiều lợi ích dành cho sức khỏe. Với lịch sử hơn 1000 năm, đến nay trà đã trở thành một trong những thức uống hàng đầu của Nhật Bản. Khi ở Nhật Bản, bạn sẽ luôn được chào đón bằng một chén trà bất cứ khi nào bạn ghé thăm nhà ai đó.
Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia sản xuất nhiều trà nhất thế giới. Một trong những loại trà phổ biến nhất ở Nhật Bản là trà xanh. Tuy nhiên, đó không phải là loại trà duy nhất của Nhật Bản được sản xuất trong nước mặc dù nó chiếm gần 90% tổng sản lượng trà.
Các loại trà yêu thích khác tại Nhật có thể kể đến là trà ô long và trà đen. Đối với một người sành trà, đất nước Nhật Bản có rất nhiều loại trà khác nhau mà chắc chắn sẽ làm bạn rất thích thú. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về các loại trà Nhật Bản và lợi ích cho sức khỏe mà nó đem lại!
I. Các loại trà Nhật Bản
1. Matcha
Matcha loại trà Nhật Bản nổi tiếng nhất
Matcha thuộc loại trà xanh. Loại trà này được trồng trong một khu vực có bóng râm để lá có thể phát triển lớn và xanh hơn, điều này giúp lá trà sản sinh chất diệp lục với số lượng lớn. Quá trình này mang lại cho trà màu sắc tươi mới cùng hương vị độc đáo pha trộn giữa ngọt và đắng.
Để chuẩn bị trà, lá trà được nghiền thành bột mịn, được trộn kỹ trong nước nóng. Bạn có thể thưởng thức matcha bất cứ lúc nào trong ngày.
2. Sencha
Sencha trà Nhật Bản không thể bỏ qua
Sencha là một loại trà xanh rất phổ biến khác ở Nhật Bản có vị hơi đắng hơn bình thường do quy trình sản xuất của nó. Loại trà này được trồng dưới ánh nắng mặt trời nên trà có màu xanh đen.
Để thưởng thức một tách trà này, bạn có thể đun một muỗng canh lá trà trong nước nóng và uống. Loại trà này cũng được biết đến với tính chất giàu năng lượng vì nó chứa một lượng caffeine cân bằng. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức lạnh hoặc nóng tùy theo ý muốn của mình!
3. Hojicha
Hojicha - Trà Nhật Bản thích hợp cho tất cả mọi người
Trà Hojicha được làm với một quy trình hoàn toàn khác là rang thân và lá của cây trà để tạo cho nó một hương vị ấm và thơm ngon. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không muốn một thứ gì đó có nhiều caffein vì quá trình rang lá và thân cây đã khử caffein trong trà. Bạn có thể uống Hojicha nhiều lần trong ngày.
Đặc biệt loại trà này có thể dùng được cho cả trẻ sơ sinh cũng như những người bị bệnh. Các thuộc tính bổ dưỡng làm cho loại trà này an toàn cho tất cả mọi người.
4. Mugicha
Mugicha - Trà phổ biến ở Nhật Bản vào mùa hè
Đây là một loại trà rang khác dành cho bạn. Nhưng không phải lá hay thân được rang mà là lúa mạch được ngâm trong nước một cách hoàn hảo. Đây là một loại trà không chứa caffein rất phổ biến vào mùa hè ở Nhật Bản và cũng là một trong những loại trà tốt nhất để pha chế trà đá.
Tuy nhiên, loại trà này có chứa gluten, vì vậy nếu bạn không dung nạp gluten, bạn có thể nên tránh xa loại trà này.
5. Genmaicha
Genmaicha - Trà Nhật Bản kết hợp giữa trà xanh và gạo rang
Bạn đã bao giờ nghe nói đến món trà làm từ gạo rang chưa? Nếu bạn chưa có thì bạn có thể thử Genmaicha. Loại trà này là sự kết hợp giữa trà xanh và gạo rang làm tăng thêm hương vị của nó.
Hầu hết trà có vị rất đắng nhưng ở loại trà này, gạo làm giảm vị đắng và giúp hương vị trà trở nên hoàn hảo hơn. Một lợi ích khác của việc uống trà này là, bạn có thể pha chế nó với các loại trà xanh khác như matcha và sencha để thay đổi hương vị theo sở thích của bạn.
6. Sobacha
Sobacha - Trà Nhật Bản làm từ hạt kiều mạch
Đây là một loại trà hoàn toàn khác được làm từ hạt kiều mạch rang. Loại trà này không chứa caffeine nên rất tốt cho sức khỏe vì nó hoạt động như một chất chống oxy hóa cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Về hương vị, nó có hương thơm nhẹ nhàng của lúa mì nên rất dễ uống.
7. Gobocha
Gobocha - Trà làm từ rễ ngưu bàng Nhật Bản
Gobocha là loại trà được làm từ rễ cây ngưu bàng rang (Ngưu bàng là một loại cây dùng để làm thực phẩm và làm thuốc rất nổi tiếng của Nhật Bản). Nếu bạn là người thích súp nấm và hương vị đất của nấm thì bạn chắc chắn sẽ thích món trà này vì nó cũng có hương vị của đất.
Trà được biết đến với đặc tính chống lão hóa, đó là một trong những lý do khiến nó được ưa chuộng ở Nhật Bản.
8. Kombucha
Kombucha - Loại trà Nhật Bản độc đáo
Kombucha là một loại trà rất độc đáo. Loại trà này được tạo ra bằng bổ sung các chủng vi khuẩn đặc biệt, nấm men và đường vào trà đen hoặc xanh, sau đó trà được ủ, những chủng vi sinh vật này sẽ lên men trà trong một tuần hoặc lâu hơn.
Trong quá trình này, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng bao bọc nhìn giống như nấm trên bề mặt của trà. Đây là lý do tại sao kombucha còn được gọi là "trà nấm".
Khi pha trà này, người ta sử dụng kombu giàu umami, khi pha trong trà sẽ tạo ra một vị mặn mà cũng có vị giống như nước dùng của Nhật Bản. Bạn có thể uống theo cách này hoặc có thể thêm một ít mận ume để tạo cho nó một hương vị cam quýt.
9. Mecha
Mecha - Làm từ búp chè non Nhật Bản
Hãy tận tay thưởng thức loại trà xanh được làm từ những búp lá sớm này. Loại này được làm từ cùng một loại cây tạo ra trà sencha và điểm khác biệt duy nhất là các búp được tách ra ở giai đoạn đầu. Nó vẫn tươi, non và cần phải ngâm rất nhiều để có được hương vị hoàn hảo.
Một trong những lợi ích của việc sử dụng loại trà xanh này là nó có hương vị và độ tươi nguyên vẹn ngay cả sau khi ngâm nhiều lần. Người Nhật thích uống trà này sau bữa ăn để thanh lọc hương vị và giúp thư giãn tinh thần.
10. Aracha
Aracha có nghĩa là trà hoang dã và hãy tin tôi rằng bản chất của nó cũng rất hoang dã. Trà này hoang dã vì nó vẫn giữ được tính nguyên bản của nó ngay cả sau khi bị cắt xén. Nó không trải qua bất kỳ quá trình nào khác trước khi sử dụng. Một số người yêu thích nó ở dạng thô vì nó có vị rất tươi, có mùi của đất.
11. Koicha
Koicha - Trà Nhật Bản có màu sắc, kết cấu, mùi vị độc đáo
Được làm từ những cây trà xanh được thu hoạch khi đã rất già. Koicha là một món nhất định phải thử. Nó không phải là một loại bột xay hoặc trà dạng bột mà nó ở dạng xi-rô hoặc kết cấu giống như sô cô la tan chảy.
Trà có màu xanh lá cây và chủ yếu là vị ngọt nhưng nó nổi bật hơn các loại trà khác của Nhật Bản bởi hương thơm nồng của nó.
Để có hương vị ngon hơn, hãy trộn một số loại trà Nhật Bản khác như matcha hoặc sencha vì chúng sẽ làm giảm mức độ đắng của loại trà này vì bản chất thô của nó. Theo truyền thống, loại trà này là một trong những loại trà được ưa thích nhất và bạn cũng có thể tìm thấy nó trong các bữa tiệc trà của Nhật Bản.
II. Sự khác biệt giữa trà Nhật Bản và loại trà khác
Có rất nhiều sự khác biệt mà bạn có thể tìm thấy giữa các loại trà Nhật Bản và tất cả các loại trà khác từ khắp nơi trên thế giới.
- Rất dễ dàng để phân loại trà Nhật Bản
- Bạn cũng có thể dễ dàng phân loại giống chè
- Thay vì đun bằng chảo, lá trà Nhật được hấp
III. Bạn nên chọn loại trà nào?
- Trà trồng trong bóng râm : kabusecha, gyokuro, tencha, matcha
- Hương vị hấp dẫn: hojicha, kamairicha, bancha, genmaicha, muhicha
- Hương vị đậm đà: gyokuro, matcha, fukamushi sencha, konacha
- Hương vị tươi mát: kabusecha, sencha, kokeich
- Ít Caffeine nhất: hooking, hojicha, genmaicha
- Vị ngọt: gyokuro, tencha, matcha
- Vị umami: gyokuro, sencha cao cấp, konbucha
- Trà bột: hojicha, sencha, matcha
- Trà rang: hojicha, một số bancha, mugicha, genmaicha
Loại trà nào phổ biến ở Nhật Bản?
Trà Sencha Nhật Bản là loại trà phổ biến nhất ở Nhật Bản. Thậm chí nhiều hơn matcha. Lá trà sencha được thu hoạch từ những cây trà được trồng ở nơi có ánh nắng đầy đủ. Trà sencha có màu đậm hơn nhiều so với các loại trà khác và có hương vị chát hơn.