Một trong những bí quyết của ẩm thực Nhật Bản là đến từ chính các loại nước tương Nhật Bản hảo hạng. Nước tương Nhật Bản không phải là một loại gia vị thông thường; nó một ông vua về hương vị trong nhiều món ăn của đất nước mặt trời mọc. Nó có thể được sử dụng linh hoạt trong các món xào, súp, hải sản, mì, cà ri Nhật và rất nhiều món ăn khác.
Nước tương Nhật Bản có nhiều loại, mỗi loại có một hương vị, độ đậm và màu sắc khác nhau. Một số loại tạo vị tốt nhất khi được đun nóng trong khi một số lại ngon nhất khi được dùng trực tiếp. Bạn có thể tìm thấy hương vị ưa thích của mình từ rất nhiều lựa chọn có sẵn. Một trong những thương hiệu nước tương Nhật Bản tốt nhất là nước tương Kikkoman. Nó rất phổ biến ở Nhật Bản và có nhiều loại khác nhau.
Bây giờ, cho dù vì bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản hay bạn muốn nấu ăn và mang hương vị chính thống của Nhật Bản lên trên bàn ăn của gia đình mình, bạn cũng cần phải có loại nước tương Nhật Bản ngon, chuẩn vị nhất. Để giúp bạn dễ dàng chọn lựa hơn, chúng tôi đã tổng hợp 10 loại nước tương hàng dầu Nhật Bản trong nội dung bài viết dưới đây.
I. Bảng tóm tắt các loại nước tương ngon nhất Nhật Bản
Các loại nước tương Nhật Bản ngon nhất |
Đặc điểm |
Yamaroku Kiku Bisiho Soy Sauce |
Được ủ 4 năm trong những thùng gỗ 100 năm tuổi |
Lee Kum Premium Dark Soy Sauce |
Đặc hơn, hay còn gọi là hắc xì dầu |
Kikkoman Less Sodium Soy Sauce |
Hàm lượng natri thấp, có vị Umami |
San-J Tamari Gluten Free Soy Sauce |
Không chứa Gluten, đặc hơn |
Lee Kum Lee Mushroom Flavored Dark Soy Sauce |
Vị nấm, đậm đặc hơn (hắc xì dầu) |
Oshawa Organic Nama Shoyu |
Hữu cơ |
Kikkoman Ponzu Sauce |
Hương cam quýt |
Kamada Dashi Soy Sauce |
Đậm đặc, vị ngọt |
Kikkoman Hon Tsuyu |
Đậm đặc |
Kamada Dashi Soy Sauce |
Có vị umani |
II. Chi tiết các sản phẩm nước tương hàng đầu của Nhật
1. Nước tương Yamaroku Kiku Bisiho
Nếu bạn không biết nên chọn loại nước tương nào, bạn có thể nghĩ đến Yamaroku Kiku Bisiho. Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện có trên thị trường. Loại nước tương này độc đáo ở chỗ là nó được lên men trong những thùng gỗ có tuổi đời lên đến 100 năm.
Nước tương Yamaroku Kiku Bisiho được ủ 4 năm
Việc được ủ kỹ trong thùng gỗ mang lại một hương vị phong phú, mượt mà và êm dịu. Nước tương được ủ trong bốn năm, điều này làm cho giá của nó đắt hơn một chút so với nước tương thông thường mua ở cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, nó thực sự làm cho những món ăn trong các dịp đặc biệt của bạn càng được gia tăng hương vị.
Đặc điểm chính:
- Được ủ lên men 4 năm trong những thùng gỗ có tuổi đời 100 năm
- Giàu hương vị
- Cảm giác mượt mà, êm dịu
2. Nước tương Lee Kum Kee Premium Dark
Loại nước tương đen này có màu sắc và hương vị đậm đà. Với loại nước tương này, bạn không cần lấy quá nhiều để mang lại hương vị mà bạn đang tìm kiếm. Độ đặc của nước tương đặc hơn hầu hết các loại nước tương thông thường, vì vậy nó rất dễ ngấm vào thức ăn. Bạn có thể sử dụng nước tương này để rưới lên các loại rau của bạn hoặc sử dụng như một loại nước chấm.
Nước tương đen Lee Kum Kee
Đặc điểm chính:
- Là loại nước tương đen Nhật Bản tốt nhất
- Đậm đặc hơn so với hầu hết các loại nước tương khác
- Có thể dùng như nước sốt để trộn rau củ hoặc làm nước chấm
3. Nước tương Kikkoman Less Sodium
Nước tương Kikkoman Less Sodium có vị umami
Nước tương có thể thay đổi toàn bộ cuộc chơi theo đúng nghĩa đen với hương vị thơm ngon và gây nghiện của nó. Tuy nhiên, nước tương cũng rất mặn, vì vậy bạn cần cân nhắc lượng muối thêm vào các món ăn của mình. Nước tương có hương vị giống umami mà chúng ta yêu thích, nhưng hàm lượng muối thấp hơn. Bạn có thể mua một chai 10 ounce để kiểm tra xem nó phù hợp với khẩu vị của mình không.
Đặc điểm chính:
- Hàm lượng muối thấp
- Có vị Umami
4. Nước tương San-J Tamari không chứa Gluten
Nước tương San-J Tamari dành cho người dị ứng gluten
Nước tương Tamari không chứa Gluten có ít hoặc không có lúa mì trong đó. Vì vậy, nếu bạn bị dị ứng với gluten hoặc đang theo một chế độ ăn không có gluten thì đây là sự lựa chọn tối ưu và an toàn nhất dành cho bạn. Độ mặn cũng vừa phải, không quá mặn. Nó cũng đậm đặc hơn, làm cho nó trở thành một loại nước chấm hoàn hảo. Bạn cũng có thể dùng nó làm gia vị cho các món xào, salad trộn hoặc như một phần của nước xốt ướp thịt.
Đặc điểm chính:
- Không Gluten
- Không quá mặn
- Đậm đặc hơn so với nhiều loại nước tương khác
- Có thể làm nước chấm
5. Nước tương đen Lee Kum Lee vị nấm
Nước tương đen Lee Kum Lee vị nấm
Bạn có thể nghĩ rằng chỉ vì loại nước tương này có vị nấm, nó chỉ tuyệt vời như một sản phẩm đặc biệt. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên và thích thú khi biết nó là một loại nước tương đa năng. Khi nếm thử, bạn sẽ không nhận ra hương vị nấm, mà thấy vị mặn và sẽ trở nên yêu thích hương vị này. Loại nước tương vị nấm này có nhiều hương vị trong nó, vì vậy bạn không cần lấy ra quá nhiều để sử dụng.
Đặc điểm chính:
- Hương vị nấm tinh tế
- Chỉ cần một vài giọt để giúp món ăn của bạn đượm vị hơn
6. Nước tương organic Oshawa Nama Shoyu
Nước tương Nama Shoyu là một loại nước tương Nhật Bản làm bạn nhớ đến kiểu nước tương Trung Quốc quen thuộc với bạn. Nước tương Nama Shoyu từ Oshawa được ủ qua 2 mùa hè trong những thùng gỗ tuyết tùng giúp gia tăng hương vị cho nó.
Nước tương Nama Shoyu không tiệt trùng vì vậy nó giữ được các loại enzyme từ quá trình lên men. Vì trong quá trình chế biến ít sử dụng muối, nên loại nước tương này có hàm lượng muối thấp.
Nước tương Nama Shoyu từ Oshawa được ủ qua 2 mùa hè
Vì thế nó là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần kiểm soát lượng muối trong thực đơn của mình mà không ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Đây cũng là một loại nước tương organic, dành cho người ăn kiêng, và không chứa chất phụ gia.
Đặc điểm chính:
- Được ủ lên men qua 2 mùa hè trong các thùng gỗ tuyết tùng
- Nguyên chất
- Organic
- Ít muối
7. Nước tương Kikkoman Ponzu
Ai nói nước tương không thể có vị cam quýt? Ponzu là nước tương có vị cam quýt giúp hương vị món ăn tuyệt vời hơn khi sử dụng nó để nêm nếm, hoặc làm nước chấm, hoặc nước sốt. Nó sẽ mang đến 1 chút mùi hương và vị chua nhẹ của cam quýt cho món ăn của bạn. Nó thực sự sẽ giúp món ăn nổi bật và là một yếu tố thú vị trong bữa ăn của bạn. Loại nước tương này rất phù hợp với các món hải sản và thịt gà. Nhưng bạn không nên chỉ giới hạn trong phạm vi này, bạn cũng có thể sử dụng để thêm chút hương vị cho các món thịt heo hoặc bò.
Nước tương Kikkoman Ponzu vị cam quýt
Đặc điểm chính:
- Vị cam quýt
- Sử dụng để như một gia vị, nước chấm và nước sốt
- Giúp món ăn thơm hơn
- Hợp với thịt gà, hải sản, thịt heo, thịt bò
8. Nước tương Ebara Yakiniku
Ebara Yakiniku là một loại nước tương dành cho các món nướng Nhật Bản. Nó cũng có thể làm nước sốt cho thịt nướng, rau củ, đậu hũ. Loại nước tương này có độ sánh sền sệt, có vị ngọt và hương vịđậm đà. Đó là một loại nước tương đen chắc chắn sẽ làm tăng hương vị cho các món ăn của bạn.
Nước tương Ebara Yakiniku dành cho các món nướng
Đặc điểm chính:
- Tốt nhất cho các món nướng Nhật Bản
- Cũng có thể dùng làm nước chấm
- Phù hợp với thịt nướng, rau củ, và đậu hũ
- Ngọt, đậm đà
9. Nước tương Kikkoman Hon Tsuyu
Kikkoman Hon Tsuyu dùng làm nước chấm hoặc nước súp nền cô đặc. Bạn có thể sử dụng nó trong các món mì như soba hoặc udon để có được hương vị hoàn hảo. Nó được làm từ nước tương, rượu sake, rượu mirin, tảo bẹ biển và vảy cá ngừ khô. Nước tương này là một loại nước chấm tuyệt vời cho món tempura. Vì đây là một loại nước tương cô đặc nên bạn có thể muốn đọc hướng dẫn và pha loãng nó cho phù hợp.
Nước tương cô đặc Kikkoman Hon Tsuyu
Đặc điểm chính:
- Nước tương cô đặc
- Cần pha loãng trước khi dùng
- Có thể dùng làm nước sốt hoặc súp nền
- Phù hợp với mì soba, udon, hoặc các loại mì khác
10. Nước tương Kamada Dashi
Kamada Dashi là một loại nước tương có hương vị đậm đà và là sự pha trộn hoàn hảo của dashi (chế biến từ tảo bẹ và cá ngừ khô), nước tương và rượu mirin. Sự kết hợp của ba thành phần này mang đến cho bạn một hương vị tuyệt vời.
Nước tương Kamada Dashi
Nước tương dashi có hương vị umami đậm đà và có vị ngọt hơn của nước tương thông thường bạn hay dùng. Nó là một loại nước chấm đa năng mà bạn có thể thêm vào tất cả các món ăn để tăng hương vị và giúp món ăn hoàn hảo hơn.
Đặc điểm chính:
- Hương vị đậm đà
- Ngọt hơn
- Có thể dùng cho mọi món ăn
III. Lưu ý khi chọn nước tương Nhật Bản
- Mua nước tương được ủ tự nhiên. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy dòng chữ ‘’ brewed ’’ được ghi trên chai. Bạn có thể muốn tránh xa nước sốt tương được ủ bằng hóa chất. Tin tôi đi, vị giác của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều này.
- Nếu bạn chỉ muốn mua một loại nước tương, bạn có thể muốn có được loại koikuchi tốt nhất. Nó là một loại nước tương đa dụng được coi là tiêu chuẩn cho các mục đích nấu ăn.
- Hãy thử dùng loại nước tương không chứa chất phụ gia. Bạn sẽ có được hương vị tốt nhất và tự nhiên nhất từ nước tương hoàn toàn tự nhiên.
- Sau khi mở chai nước tương, hãy nhớ giữ nó trong tủ lạnh. Làm điều này giúp nước sốt của bạn tươi hơn trong thời gian dài hơn.
- Nếu bạn không dùng nhiều đến nước tương, tốt nhất là hãy mua loại chai nhỏ.
IV. Cách bảo quản nước tương Nhật Bản
Việc bảo quản nước tương ngay lập tức là cực kỳ quan trọng để giữ được hương vị, hương thơm và dinh dưỡng trong nước tương.
Đảm bảo bảo quản nước tương của bạn tránh ánh sáng trực tiếp và nhiệt. Bảo quản ở khu vực râm, mát. Tránh để nước tương của bạn trên mặt bếp. Nên để nước tương trong tủ lạnh, sau khi đã mở nắp. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn định sử dụng nước tương trong hơn một hoặc hai tháng. Bảo quản nước tương trong tủ tránh ánh sáng.
V. Nước tương Nhật Bản – Các câu hỏi thường gặp
1 – Nước tương Nhật Bản là gì?
Nước tương được các nhà sư Phật giáo mang đến Nhật Bản vào khoảng thế kỷ thứ 7. Nó có nguồn gốc ở Trung Quốc. Khi đến Nhật Bản, người Nhật đã cải tiến vào cuối thế kỷ 13. Ngoài đậu tương, người Nhật bắt đầu bổ sung lúa mì với tỷ lệ ngang nhau. Quá trình và thời gian lên men cũng tăng lên. Kể từ đó, quá trình lên men của nước tương không có nhiều thay đổi.
2 – Sự khác nhau giữa nước tương Nhật Bản và Trung Quốc là gì?
Có 2 điểm khác biệt lớn nhất giữa nước tương Nhật Bản và Trung Quốc:
Điểm khác biệt đầu tiên giữa hai loại nước tương này là thành phần. Nước tương Nhật Bản sử dụng đậu rang và bột mì với hàm lượng như nhau để ủ. Nước tương Trung Quốc hầu như chỉ sử dụng đậu nành với một lượng nhỏ các loại ngũ cốc khác như bột mì.
Điểm khác biệt thứ hai là quá trình lên men.
Nước tương Nhật Bản mất hàng tháng để lên men để tạo ra hương vị và hương thơm mà chúng ta vô cùng yêu thích. Quá trình lên men của Trung Quốc ít hơn nhiều so với Nhật Bản. Vì thế nước tương Trung Quốc có ít hương vị hơn. Do đó, bạn sẽ thấy rằng nước tương Trung Quốc có các chất phụ gia như đường và MSG.
3 – Nước tương Nhật Bản dùng để làm gì?
Nước tương Nhật Bản không quá đậm; nó giúp cân bằng và tăng hương vị cho món ăn của bạn. Đây là những gì bạn có thể dùng kết hợp với các loại nước tương Nhật Bản:
- Tăng hương vị cho các món thịt, rau củ và hải sản
- Làm các món súp và nước dùng
- Làm nước chấm sushi và mochi
- Trộn salad
- Là một phần để làm gia vị hoặc nước sốt
Trên đây là danh sách những loại nước tương Nhật Bản tuyệt vời nhất mà bạn có thể dùng cho các món ăn của mình. Bạn đã tìm được loại nước tương mình muốn chưa?